Hoàng kỳ – loại thảo dược Trung Hoa tuyệt vời

Hoàng kỳ – loại thảo dược Trung Hoa tuyệt vời

Astragalus – Tên tiếng Việt – “Hoàng Kỳ” (Huang Qi) là một chi thực vật có hoa trong họ Đậu. Hoàng Kỳ có nghĩa là “thủ lĩnh vàng” bởi vì nó có rễ cái và mọc sâu, rất khó bẻ, đường kính 1-3 cm, vỏ ngoài màu vàng đỏ hay nâu này là một trong những thảo dược quan trọng và thường được sử dụng nhất trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Hoàng kỳ

(Hình ảnh Hoàng Kỳ – Shutterstock)

Hoàng kỳ là một loại thảo dược tuyệt vời vào mùa thu vì nó giúp ngăn ngừa cảm lạnh, dị ứng và bệnh cúm.

Nó phổ biến tại Mỹ là nhờ nghiên cứu khoa học mở rộng bắt đầu từ những năm 1970. Nghiên cứu đã khẳng định rằng công dụng của loài thảo dược này có thể làm giảm tổn thương của cơ thể, giúp các cơ quan làm việc bình thường, bất kể tình trạng bệnh tật thế nào.

Hoàng kỳ xứng đáng là vị thuốc phổ biến vì tác dụng đa dạng có lợi cho cơ thể. Nó kích thích hệ thống miễn dịch do đó nó thường được sử dụng để điều trị cảm mạo thông thường và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Hoàng kỳ tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể trong thời kỳ suy giảm miễn dịch và có hiệu quả đối với dị ứng và tránh thiếu hụt tế bào máu trắng (bạch cầu) xảy ra trong quá trình hóa trị. Nó cũng chống vi khuẩn, virút và viêm; nó bảo vệ gan, hoạt động như thuốc lợi tiểu, có lợi cho đường tiêu hóa, và điều trị các rối loạn về da do bỏng hoặc mụn nhọt. Hoàng kỳ được sử dụng trong điều trị bệnh viêm gan, viêm đại tràng mãn tính, tình trạng lão suy, bệnh tim mạch, AIDS và tình trạng virus vì nó làm tăng sản xuất interferon, tăng cường chức năng tế bào T và NK (tế bào giết tự nhiên). Cuối cùng, hoàng kỳ có thể được sử dụng để thúc đẩy các chức năng của một số loại thảo mộc khác, chẳng hạn như Đan Sâm (Dan Shen/Salvia) và Đương Quy (Dang Gui/Angelica sinensis root).

Hoàng kỳ thường được dùng nguyên chất hay dưới dạng chất lỏng hoặc trà. Liều dùng tùy thuộc vào mục đích và sản phẩm được bào chế. Khi còn học đại học, một số giáo sư của tôi sẽ đặt Hoàng kỳ vào trong thân của con gà khi họ nấu món súp gà.

Jennifer Dubowsky là một chuyên gia châm cứu được cấp phép hành nghề (Licensed Acupuncturist – LAc) tại trung tâm thành phố Chicago bang Illinois từ năm 2002. Dubowsky có bằng Cử nhân Khoa học về Vận động học của Đại học Illinois tại Chicago và bằng Thạc sĩ Khoa học về Đông y của trường Đại học Châm cứu Tây Nam tại Boulder bang Colorado. Trong quá trình nghiên cứu của mình, cô đã hoàn thành khóa thực tập tại Bệnh viện Hữu nghị Trung – Nhật ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Dubowsky đã nghiên cứu và viết nhiều bài báo về Y học Trung Hoa cũng như đã nhiều lần tổ chức tọa đàm về chủ đề này. Dubowsky hiện duy trì một blog nổi tiếng về sức khỏe và y học Trung Hoa trên Blog Châm cứu Chicago. “Phiêu lưu vào Y học Trung Hoa” (Adventures in Chinese Medicine) là cuốn sách đầu tiên của Dubowsky. Các thông tin liên quan có thể được tìm trên trang www.tcm007.com.

Bởi: Jennifer Dubowsky

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN