Hôn nhân hạnh phúc giúp bệnh nhân ung thư tăng cơ hội sống sót

Hôn nhân hạnh phúc giúp bệnh nhân ung thư tăng cơ hội sống sót

Hôn nhân hạnh phúc là yếu tố quan trọng để bệnh nhân ung thư có cơ may sống sót, nghiên cứu mới đây cho biết.

Than duoc

Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng bệnh nhân ung thư là đã lập gia đình và sống hạnh phúc sẽ có cơ may sống sót cao hơn so với người độc thân. Đó là bởi một lý lẽ đơn giản rằng lợi thế về kinh tế đóng vai trò quan trọng để trang trải chi phí điều trị. Tuy nhiên điều này đôi khi không đúng mấy.

Mới đây một nghiên cứu chứng minh rằng, hôn nhân hạnh phúc mới là yếu tố giúp bệnh nhân ung thư tăng cơ hội sống sót.

“Yếu tố chính ở đây chính là người bệnh được an ủi rất nhiều về mặt tâm lý, ít bị tách rời khỏi xã hội so với các bệnh nhân độc thân”, tác giả nghiên cứu Scarlett Lin Gomez tại Viện Ngừa ung thư California nói với Huffington Post.

Những lời cầu nguyện đem đến cho con người

(Ảnh: Shutterstock)

“Những động viên tinh thần từ xã hội có thể được hiểu là hỗ trợ rất lớn đối với người bệnh”, bà Gomez nói thêm, lưu ý rằng sự quan tâm và khích lệ từ vợ chồng khiến bệnh nhân tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ hơn, bao gồm tăng cường luyện tập và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Những hỗ trợ về mặt xã hội cũng là bước đệm để chống căng thẳng và lo sợ ở bệnh nhân ung thư.

Trong khi các bệnh nhân ung thư là người đã lập gia đình thực sự có tài lực tốt hơn người độc thân (do thu nhập từ hai phía và bảo hiểm xã hội cá nhân), đồng thời thường sống ở nơi có điều kiện hơn người chưa kết hôn, các yếu tố này cũng không mấy tác động đến tuổi thọ của bệnh nhân ung thư, theo bà Gomez.

Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí chuyên ngành Cancer, kiểm tra số liệu từ gần 800.000 bệnh nhân ung thư đăng ký ở California, về cơ bản những ai mắc căn bệnh này đều đi đăng ký. Số liệu thu thập được từ năm 2000 đến 2009 và được theo dõi cho tới năm 2012.

Sau khi gạt bỏ yếu tố phụ trợ như bảo hiểm xã hội và sự khác biệt về nơi ở, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những bệnh nhân ung thư nam sẽ tăng cơ hội qua đời tới 22% so với người đã lập gia đình. Những phụ nữ chưa kết hôn có nguy cơ qua đời khi mắc ung thư cao hơn người lập gia đình là 15%.

Nghiên cứu cũng thấy rằng, người kết hôn sẽ có cơ may sống sót cao hơn người độc thân khi mắc 10 loại bệnh ung thư phổ biến nhất, bao gồm cả người bị những căn bệnh ung thư dễ chữa hơn như tiền liệt tuyến và ung thư vú.

“Đó là bởi ung thư càng bớt ác tính, càng có nhiều cơ hội để bệnh nhân kéo dài cơ may sống sót nếu hưởng lợi từ cuộc sống hôn nhân hạnh phúc”, bà Gomez giải thích.

Nam giới cũng thu được lợi ích lớn hơn nữa nếu mắc bệnh ung thư mà có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Điều này phù hợp với nghiên cứu trước đó cho thấy nam giời thường khỏe mạnh hơn so với nữ sau khi kết hôn, bao gồm giảm nguy cơ tim mạch, giảm nguy cơ mắc chứng Alzheimer và có sức khỏe tâm thần cải thiện. (Lưu ý rằng toàn bộ lợi ích này chỉ có được khi người đàn ông chung thủy với vợ).

Bởi vậy các bác sĩ khuyến cáo rằng, con người nên giữ gìn một gia đình đầm ấm và hạnh phúc để thu được lợi ích sức khỏe. Những cuộc hôn nhân chịu áp lực, gia đình bất hòa và thường xuyên xung đột sẽ tác động xấu tới sức khỏe của cả hai. Thậm chí những cặp li dị còn có sức khỏe tồi tệ hơn cả người độc thân, theo New York Times.

Riêng đối với người độc thân, các bác sĩ khuyến cáo nên có mối quan hệ xã hội lành mạnh và thân thiện, đó có thể là chìa khóa giúp duy trì tuổi thọ và tăng cơ may sống sót nếu bị ung thư.

“Những bệnh nhân ung thư sẽ có thể làm nên điều kỳ diệu nếu được hỗ trợ tích cực về mặt tinh thần và thể chất”, bà Gomez nói, “bởi vậy những cặp cha mẹ đã li dị nên mở rộng giao lưu và lấy đó là chỗ dựa tinh thần ngay cả khi họ không còn có vợ hay chồng ở bên chăm sóc lúc lâm trọng bệnh như ung thư”.

Biên dịch từ Huffington Post

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN