Nhân sâm bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng do virus

Nhân sâm bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng do virus

Trung Quốc xưa, đã có một thời nhân sâm từng được đánh giá rất cao; với cùng khối lượng, nhân sâm còn đáng giá hơn vàng. Nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng loại thảo dược này có thể giúp chống ung thư, giảm viêm và cân bằng lượng đường trong máu.

>> Nhân sâm: Cách phân biệt thật giả và sử dụng hiệu quả nhất

nhân sâm

Ảnh: Sâm Yến Linh Chi.

Một nghiên cứu gần đây tại Đại học Bang Georgia phát hiện ra rằng nhân sâm cũng làm tăng khả năng miễn dịch, đặc biệt đối với bệnh cúm và virus, tác nhân phổ biến nhất gây nên viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ em Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng Bệnh (CDC).

CDC cho biết, Virus, với tên gọi virus hợp bào hô hấp (RSV), cũng là một nguyên nhân thường gặp trong số các bệnh đường hô hấp ở người cao tuổi.

Một nghiên cứu được báo cáo trong số ra gần đây của tạp chí Nutrients và dự kiến ​​sẽ công bố trên Tạp chí Quốc tế về Y học phân tử – phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn nhân sâm trước khi tiếp xúc với virus cúm và virus RSV có thể phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nhân sâm kích thích sản xuất các protein kháng virus quan trọng đối với phản ứng miễn dịch, và làm giảm đáng kể nồng độ vi rút cùng nhiều tế bào viêm trong vòm phế quản của chuột.

Khi Vắc-xin “thất thủ”

>> Nghiên cứu: Vắc-xin gây ra nhiều phản ứng có hại cho trẻ em hơn bất kỳ loại thuốc nào khác

Nghiên cứu trước đây thực hiện bởi tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Sang- Moo Kang, đã cho các kết quả tương tự: nhân sâm có thể bảo vệ chống lại bệnh cúm lợn- do các loại virus cúm H1N1 và H3N2 gây ra- từng gây ra  trận đại dịch năm 2009 tại châu Á.

Nghiên cứu của tiến sĩ Kang chủ yếu nằm phát triển vắc-xin chống lại các căn bệnh gây ra bởi virus. Tuy nhiên, do đang tồn tại những thách thức với vaccine cúm và trên thực tế không có vắc-xin có sẵn để chống lại những đại dịch như đại dịch cúm gia cầm và RSV, Kang đã hợp tác với các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc để xem nhân sâm có thể đem lại phòng tuyến chống virus khi vắc-xin đã thất thủ hay không.

“Khi đại dịch xảy ra, hoặc đối với những người không tiêm chủng, uống nhân sâm sẽ là một lợi thế,” Kang cho biết trong một email. “Ngoài ra đối với những người được tiêm chủng, uống nhân sâm còn có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch.”

Chất lượng của nhân sâm rất khác nhau, và một số loại thảo mộc với tính chất tương tự có thể được gọi là nhân sâm. Nghiên cứu của Kang đã sử dụng chiết xuất cao từ nhân sâm đỏ Hàn Quốc, loại  nhân sâm  được đặt tên theo màu nâu đỏ của rễ, và xuất phát từ phương pháp điều trị xông hơi.

Trong liệu pháp thực vật hiện đại, tất cả các loại sâm (Mỹ, Siberia, Hàn Quốc) được liệt vào loại adaptogen- thảo dược giúp bảo vệ chống lại sự căng thẳng, nồng độ cortisol thấp hơn bình thường, và khôi phục lại cân bằng cơ thể. Mặc dù một số rễ nhân sâm quý có thể đem lại khoảng $1.000 một ounce (28,35g), nhưng nhân sâm tốt sẽ chỉ dao động trong khoảng $12 và $20 mỗi ounce .

Cách sử dụng truyền thống

Người Trung Quốc gọi là nhân sâm (ren shen) vì rễ sâm thường giống như hình người. Loại thảo dược này cũng từng được gọi là “rễ trường sinh”, hay “lời hứa hẹn về sự bất tử” ở Trung Quốc, và tên khoa học của nó, Panax, xuất phát từ tiếng Hy Lạp nghĩa là thuốc chữa bách bệnh.

Nhân sâm

Ảnh: lamlinhxanh.vn

Từ xa xưa, y học Trung Quốc đã coi nhân sâm như loại thuốc bổ dương hàng đầu, nghĩa là mang lại sự ấm áp và sức mạnh đối ngược với cái lạnh và sự yếu ớt. Thảo dược này nhìn chung được coi là an toàn, nhưng những người vượng khí dương không được khuyến khích dùng, vì có thể xảy ra các tác dụng phụ như đau đầu, táo bón.

Một thầy thuốc Trung Y ít khi kê toa thuốc bổ dương cho người bị bệnh nhiễm trùng đang tiến triển vì loại thuốc bổ này cũng có thể làm tăng năng lượng cho các con virus. Do đó, khi nói đến bảo vệ khỏi virus, hãy coi nhân sâm như một biện pháp phòng ngừa chứ không phải một phép điều trị các triệu chứng cúm.

Tiến sĩ Kang cũng có lời khuyên tương tự rằng việc dùng nhân sâm một cách thường xuyên trước khi bạn bị bệnh sẽ cho kết quả tốt nhất.

Bởi: Conan Milner, Epoch Times

>> Xem thêm: Tìm hiểu về sâm Goryeo (Cao Ly), sâm được gọi là tốt nhất trên thế giới

Sources:

BÀI LIÊN QUAN