Những cách trị đau lưng mãn tính không cần phẫu thuật

448

Đau lưng là một bệnh thường gặp ngày nay. Gây cho bệnh nhân nhiều đau đớn cũng như ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh, đặc biết là đau lưng mãn tính.

Nguyên nhân gây bệnh đau lưng

Đau lưng chủ yếu do tổn thương xương khớp: viêm xương khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, lão hóa khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa đĩa đệm cột sống, gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống, tai nạn ảnh hưởng đến cột sống hay vì cử động quá mạnh…ngoài ra còn một số vấn đề của các cơ quan khác gây đau lưng sẽ không được đề cập đến.

(Ảnh: hellobacsi.com)

Đau cấp tính bắt đầu một cách nhanh chóng và kéo dài dưới 6 tuần. Đó là loại đau lưng thường gặp nhất. Đau cấp tính có thể gây ra do các nguyên nhân như ngã, hay nâng vật gì đó nặng. Đau lưng mãn tính kéo dài hơn 3 tháng và ít gặp hơn so với đau cấp tính.

Điều trị đau lưng phụ thuộc vào loại đau bạn mắc phải. Đau lưng cấp tính thường tự khỏi mà không cần bất kỳ điều trị nào, có thể cần sử dụng acetaminophen, aspirin hoặc ibuprofen để giúp giảm đau. Tập thể dục và phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị đau lưng cấp tính.

Đối với đau lưng mãn tính, một vài phương pháp điều trị đau lưng không cần dùng thuốc đã được các bác sĩ, chuyên gia xương khớp tìm hiểu và đưa ra kết luận rằng các bí quyết sau đây hoàn toàn phù hợp, an toàn và hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

1. Yoga trị đau lưng

Trong một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng, những người bị đau lưng thực hiện các bài tập yoga nhẹ nhàng liên tục trong một vài tháng sẽ nhanh chóng nhận thấy tình hình bệnh được cải thiện hiệu quả hơn sao với việc dùng thuốc giảm đau thông thường. Hơn nữa tập yoga không hề gây ra phản ứng phụ như việc dùng thuốc giảm đau, ngoài ra còn giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo, thoải mái hơn.

>> Tập yoga có hiệu quả với chứng trầm cảm của thai phụ

2. Kéo giãn phần xương sống toàn thân bằng bài tập xà

Phương pháp kéo giãn lưng đặc biệt rất có hiệu quả cho những người bị thoát vị đĩa đệm
Phương pháp kéo giãn lưng đặc biệt rất có hiệu quả cho những người bị thoát vị đĩa đệm (Ảnh: dkn.tv)

Lên xà là bài tập hiệu quả trong việc điều trị đau lưng, thoát vị đĩa đệm. Các bài tập kéo dài từ 20-30 phút mỗi ngày có tác dụng kéo căng toàn bộ các gân, cơ, đặc biệt là phần xương sống giúp cơ thể được thoải mái hơn, các cơn đau được giảm thiểu.

Bạn nên chuẩn bị một cái xà không quá cao, cũng không quá thấp, tay nắm chắc, buông lỏng toàn bộ phần thân. Tập luyện hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3. Massage

Người bị bệnh đau lưng nên được massage, xoa bóp hàng ngày để giảm thiểu cơn đau nhức, mỏi vai gáy, lưng. Người ta đã nghiên cứu ra rằng, những người đau lưng được xoa bóp thường xuyên sẽ giảm tình trạng đau lưng mãn tính nhanh hơn so với những người không được massage.

4. Châm cứu

Châm cứu là một phương pháp hữu hiệu trị đau lưng
Châm cứu là một phương pháp hữu hiệu trị đau lưng mãn tính ( Ảnh: tinhhoa.net)

Châm cứu là phương pháp đơn giản có tác dụng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau lưng cũng như một số vấn đề về sức khỏe. Phương pháp này có tác dụng giảm đau nhanh chóng nhưng cũng yêu cầu kiên trì để trị bệnh dứt điểm. Bạn nên đến các phòng khám đông y để được tư vấn và điều trị. Biện pháp này không chỉ an toàn mà còn không gây ra tác dụng phụ.

>> Nghiên cứu: Châm cứu giúp giải tỏa cơn đau đầu và đau lưng

5. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là các phương pháp điện trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu và các bài tập nhằm phục hồi chức năng vận động của người bệnh. Đây cũng là một phương pháp trị bệnh vừa đơn giản này vừa an toàn.

6. Giảm căng thẳng

Căng thẳng, lo lắng và suy nghĩ tiêu cực là một trong nhiều nguyên nhân khiến bệnh đau lưng tái phát trở lại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tinh thần thoải mái luôn vui vẻ đã được chứng minh là làm giảm đau lưng.

>> Căng thẳng (stress) ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

7. Ngồi thiền

Tập thiền Pháp Luân Đại Pháp để cuộc sống tốt hơn
Một người phụ nữ đang luyện bài tập thiền định của Pháp Luân Đại Pháp. (Jeff Nenarella/The Epoch Times)’

Thiền là phương pháp giảm các cơn đau lưng mãn tính rất hiệu quả đã được các nhà khoa học chứng minh. Theo một nghiên cứu từ trường đại học Duke, Hoa Kỳ chỉ ra rằng, những người bị đau lưng kinh niên sẽ thấy các cơn đau giảm thiểu một cách rõ rệt. Không chỉ giảm đau lưng, thiền định còn được chứng minh là có thể làm giảm nhiều vấn đề sức khỏe cũng như tâm tính khác.

>> Những tác dụng tuyệt vời của thiền định

Xem thêm: