Hiểm họa ít ai ngờ tới khi uống cà phê thay bữa sáng

Hiểm họa ít ai ngờ tới khi uống cà phê thay bữa sáng

Dường như uống cà phê sáng là một thú vui thật tao nhã, nhưng nếu uống mà không ăn sáng thì đó không phải thú vui nữa, mà trở thành mối hiểm họa đáng sợ cho sức khỏe của bạn.

Mọi người sẽ chỉ nghĩ rằng uống cà phê khi đói thì dễ bị say cà phê, làm bủn rủn chân tay, có khi còn bị co giật…nhưng tác hại không chỉ dừng lại ở hiện tại mà về lâu về dài còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn thế.

1. Nguy cơ loét dạ dày

Sức công phá của axit dạ dày quả thực là rất đáng sợ. Nếu niêm mạc dạ dày không được thay mới trong 3-4 ngày, chính axit này sẽ tiêu hóa luôn cả cái dạ dày của bạn.

Sáng dậy, dạ dày của bạn đang đói, lượng axit dịch vị tiết ra nhiều, thay vì nạp thức ăn vào để trung hòa bớt độ chua này mà bạn uống thêm cà phê vào thì nguy cơ loét dạ dày sẽ tăng cao.

2. Nguy cơ ung thư đại tràng

Khi bạn thường xuyên uống nhiều cà phê, nó gây tác dụng đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột nhanh chóng hơn, gây khó khăn cho việc tiêu hóa protein.  Những protein không được tiêu hóa bị “mắc kẹt” trong hệ thống tiêu hóa và khó mà loại bỏ chúng đúng cách. Việc này gây ra một loạt các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, hội chứng ruột kích thích và về lâu dài có thể gây ung thư đại tràng.

3. Khiến bạn uể oải, mệt mỏi

Theo các bác sĩ, hoạt chất cafeine trong cà phê có tác dụng lợi tiểu, khiến thận hoạt động mạnh hơn để thải nước ra ngoài. Đặc biệt nếu bạn uống cà phê vào buổi sáng mà không ăn gì dễ dẫn đến tình trạng mất nước, và nó khiến cơ bắp của bạn uể oải hơn bình thường.

4. Gây rối loạn vị giác

Các chuyên gia đã điều tra ra rằng những người bỏ bữa sáng và chỉ uống cà phê thường bỏ luôn bữa trưa vì họ chẳng thấy ngon miệng với thức ăn khác. Nghe có vẻ rất hấp dẫn đối với ai đang muốn giảm cân. Nhưng dù sao vẫn không nên uống cà phê buổi sáng.

Cà phê cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách. Từ giờ hãy uống sau bữa ăn sáng khoảng 30 phút… thay vì uống khi đói bạn nhé.

Theo DKN

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN