Mỗi người có cách cảm thụ niềm vui riêng, đừng ép họ theo ý mình

Mỗi người có cách cảm thụ niềm vui riêng, đừng ép họ theo ý mình

Vui vẻ thoải mái là gì? Đó chính là một cảm giác mãn nguyện, biết đủ theo cảnh giới tư tưởng của mình, mà không phải phụ thuộc vào bất cứ một suy hay quan điểm của ai khác. Bạn sẽ chỉ thấy niềm vui thật sự khi tìm ở bên trong, và thưởng thức vị ngọt của nó mỗi ngày, và bạn sẽ thấy buồn nếu cứ hướng ra ngoài, đi tìm kiếm nó ở thế gian đầy biến động…

niềm vui

Ảnh minh họa: VnReview

Một câu chuyện kể rằng, bên bờ sông có hai ông lão, một mập một gầy, đang ngồi thả câu.

Ông lão mập luôn tay giật câu, chỉ một lát mà thùng nước của ông đã có nửa thùng cá nhỏ. Ông lão gầy ngồi cách ông không xa, luôn bất động như một tảng đá, không câu được bất cứ con cá nhỏ nào.

Đột nhiên, ông lão gầy rút cần câu lên, đáng tiếc là không có một con cá nào cắn câu. Nhưng ngay lúc đó mọi người đều được nhìn thấy cần câu ấn tượng và khác biệt của ông. Cần câu ấy… chỉ dành để câu cá lớn. Trong mắt của ông, ông lão mập kia tuy câu được rất nhiều cá nhưng mãi cũng chỉ là những chú cả nhỏ, đẳng cấp và tay nghề không thể khá hơn được. Còn ông, tuy ít, nhưng mà “chất”, và ông hài lòng với điều ấy.

Ông lão mập rất bận rộn với việc câu cá, và cứ mỗi lần cá cắn câu ông lại liếc mắt về phía ông lão gầy như muốn nói: “Ông cứ giữ mãi cái kiểu câu chẳng hay ho gì đấy ư? Ông sẽ phải về tay không đấy!”. Ông lão gầy mỉm cười, rồi lại quay sang chiếc cần câu của mình, vẫn cứ lặng yên như một pho tượng gỗ…

Rất lâu sau đó, ông lão mập đứng dậy, xách thùng nước đầy cá lên, mừng vui mãn nguyện, chân bước khải hoàn. Ông lão gầy vẫn ngồi đó, bóng ông đổ dài dưới ánh nắng hoàng hôn…

Ông lão mập thùng đầy cá nhỏ, hạnh phúc với sở thích đó của mình, với ông, thế là đủ. Ông lão gầy ngồi đó cùng thời gian, tuy cá chưa câu được, nhưng đó là niềm vui, là nốt lặng mà ông vô cùng yêu mến trong cuộc đời, với ông, thế là đủ!

niềm vui câu cá

Ảnh minh họa: thông qua taplamvan.edu.vn

Chúng ta không nhất thiết phải tranh giành cao thấp, chỉ cần chúng ta biết lựa chọn điều gì phù hợp, có thể vui vẻ và thoải mái, không phụ thuộc vào ý muốn của người khác. Đó cũng chính là việc mà con người có thể đạt được khi tu đạo, hoặc sống ở trong đạo.

Những người có nhân sinh quan sâu sắc, có được sự trải nghiệm với những nỗi đau tột cùng, hoặc trông thấy những điều “huyền diệu” của tạo hoá, trong giấc mơ… họ cũng có được một quan điểm sống hết sức rõ ràng, biết thế nào là đủ, vì người biết thế nào là đủ thì sẽ luôn luôn đủ.

Theo Đạo giữa đời thường

Xem thêm:

Sources:

Tags:

BÀI LIÊN QUAN