Nhuộm tóc: hiểm họa khôn lường cần lưu ý

Nhuộm tóc: hiểm họa khôn lường cần lưu ý

Nhuộm tóc làm đẹp đang phổ biến hiện giờ, tuy nhiên xu thế này lại ẩn chứa rủi ro không hề nhỏ cho người dùng thuốc nhuộm với cái chết thảm của 1 cô giáo mới đây.

nhuộm tóc

(Ảnh minh họa: Zing.vn)

Cô giáo Triệu 47 tuổi người Đại Liên, Trung Quốc có thể vẫn còn sống nếu không đi nhuộm tóc.

Trang tin Sina của Trung Quốc vừa đăng tin về cái chết của cô Triệu do nhuộm tóc làm đẹp để chuẩn bị năm mới và đám cưới.

Tuy nhiên sau khi nhuộm xong cô bắt đầu có triệu chứng dị ứng, dù vậy cô lại coi nhẹ và nói dối chồng là bị cảm. Hai ngày sau triệu chứng nặng lên và mặt cô bắt đầu sưng phù màu đỏ, mắt sưng.

Lúc này vợ chồng cô mới vội nhập viện nhưng đã quá muộn. Cô giáo Triệu đã qua đời sau khi đi làm đẹp có vài ngày.

5 lần nhuộm, 5 lần dị ứng

Về cái chết của vợ, anh Vu khẳng định thuốc nhuộm là thủ phạm nhưng anh không muốn truy cứu trách nhiệm của salon tóc. Theo lời người này, trước đây cô Triệu đã từng 5 lần nhuộm tóc và lần nào cũng có dấu hiệu dị ứng, đều phải dùng thuốc mới khỏi.

Về trạng thái sức khỏe của nạn nhân, anh Vu cho hay ngoại hình vợ mình hơi gầy nhưng khá khỏe mạnh. Ngoài dị ứng thuốc nhuộm, cô Triệu còn bị dị ứng một số loại thuốc sát trùng.

Vợ chồng anh Vu có hai người con, con gái lớn 23 tuổi còn cậu con trai nhỏ mới lên 7. Sự ra đi đột ngột của vợ đã khiến ba bố con vô cùng hụt hẫng. Người chồng khổ tâm này không muốn truy trách nhiệm cho ai, chỉ hi vọng gửi đi thông điệp cảnh báo đến những người thường xuyên đi nhuộm tóc.

Nhuộm tóc dễ gây dị ứng và không an toàn cho sức khỏe con người

>> Nhuộm tóc an toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên

Thuốc nhuộm tóc chứa nhiều thành phần độc hại và dễ gây dị ứng, theo nhiều nghiên cứu khoa học.

cô gái Nhuộm tóc

Ảnh: Pixbay.com

Ngoài dị ứng, phụ nữ mang thai, đang cho con bú, những người vừa ốm dậy tuyệt đối không nên nhuộm tóc, Chủ nhiệm khoa da liễu bệnh viện số 2 trực thuộc trường đại học Nam Xương, Trung Quốc là ông Lưu Chí Cương cảnh báo.

Cho dù là người khỏe mạnh bình thường, nếu thường xuyên nhuộm và không gội sạch đầu, chất độc hại trong thuốc nhuộm có thể phá hủy da, ngấm qua da tích lũy trong cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm như ung thư, ông Cường lưu ý.

Phóng viên tờ Dương Tử buổi tối ghé qua một số trung tâm thương mại để tìm hiểu về mặt hàng thuốc nhuộm tóc đã phát hiện, trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm khác nhau với giá cả cũng khác nhau, phần lớn trên nhãn mác đều ghi rõ cảnh báo:

“Trước khi sử dụng phải kiểm tra xem da có dị ứng hay không” hoặc “người có da đầu đang bị tổn thương hoặc dị ứng không thể sử dụng”, “người bị dị ứng thuốc nhuộm tóc nên thận trọng khi sử dụng”… nhưng không có cảnh báo chi tiết về “nhóm người không nên nhuộm tóc”, cũng không giới thiệu phương pháp kiểm tra dị ứng.

Ngay cả những tiệm làm tóc cũng chẳng mấy khi làm việc này cho khách. Họ thậm chí còn không hỏi khách có bị dị ứng thuốc nhuộm tóc hay không.

Những ai không nên nhuộm tóc?

Việc nhuộm tóc nhiều với người bình thường cũng để lại những tác hại nhất định chứ chưa nói đến 2 nhóm đối tượng tuyệt đối không nên làm đẹp bằng hóa chất dưới đây.

  1. Người cao tuổi

Không ít người cao tuổi vì muốn che giấu khuyết điểm trên mái tóc mà thường xuyên đi nhuộm đen. Tuy nhiên, bác sĩ Lưu cảnh báo, người già nhuộm tóc vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân là bởi nhuộm tóc cần nhuộm từ chân tóc, thuốc nhuộm vì thế sẽ tiếp xúc với da đầu. Hơn nữa, tuổi thọ của mỗi lần nhuộm tóc ở người cao tuổi không được lâu, da đầu thường xuyên tiếp xúc, hấp thụ thuốc nhuộm sẽ dễ làm tổn hại đến sức khỏe.

  1. Những người dễ bị dị ứng

Ngoài người già, phụ nữ có thai, đang cho con bú, người vừa ốm dậy, những người dị ứng thuốc, dị ứng sơn dầu, dị ứng thực phẩm, dị ứng phấn hoa… đều không nên nhuộm tóc.

Việc thay đổi loại thuốc nhuộm thường xuyên cũng không tốt cho da và sức khỏe người nhuộm tóc. Tốt nhất hãy để tóc tự nhiên một thời gian, để tóc có thể khỏe mạnh trở lại trước khi dùng hóa chất tác động lên.

Theo Sina

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN