Nghi vấn: Đường và tinh bột gây ung thư phổi không kém thuốc lá

Nghi vấn: Đường và tinh bột gây ung thư phổi không kém thuốc lá

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng hút thuốc lá không phải là hoạt động duy nhất có nguy cơ cao gây ra bệnh ung thư phổi. Theo thông tin từ tờ tin NBC, có vẻ như một chế độ ăn uống nhiều đường và tinh bột cũng có thể trở thành một nguyên nhân chính gây nên bệnh, ngay cả đối với những người không hút thuốc.

Ung thư phổi

Ảnh minh họa: BBC Good Food.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng glycemic cao cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư phổi. Họ chú thích rằng chỉ số đường huyết là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với bệnh nhân tiểu đường; nó được quy cho là từ các loại thực phẩm làm tăng đường huyết và kích thích việc tạo ra insulin, như bánh mỳ,một số loại trái cây, và gồm cả dưa, dứa, gạo trắng.

Bên cạnh duy trì lối sống lành mạnh, việc giảm tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có chỉ số đường huyết cao có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. – Bác sĩ Vũ Tây PhongNBC News đưa tin rằng nghiên cứu nói trên không phải là nghiên cứu đầu tiên kết nối chỉ số đường huyết với nguy cơ gia tăng bệnh ung thư. Tuy nhiên, hiếm khi chỉ số này có kết nối với bệnh ung thư phổi, vì tình trạng sức khỏe này thường được quy cho việc hút thuốc lá.

NBC News đưa tin thêm rằng: “Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston đã nghiên cứu 1.905 người vừa được chẩn đoán ung thư phổi và so sánh họ với 2.415 người không bị ung thư. Họ được hỏi về thói quen ăn uống, hút thuốc, thu nhập và những yếu tố khác.

Nhóm nghiên cứu đưa tin trên tạp chí Nghiên cứu bệnh dịch ung thư và Dấu ấn sinh học rằng, “Những người nào ăn nhiều nhất các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có 50% khả năng nằm trong nhóm bị ung thư phổi so với những người báo cáo họ ăn ít nhất các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao”.

Sản xuất Insulin quá nhiều có thể kích thích sự phát triển khối u

Kỳ lạ là các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sự liên kết còn mạnh hơn ở những người mà chưa bao giờ hút thuốc; những người không hút thuốc có gấp đôi khả năng phát triển ung thư phổi nếu họ nói rằng họ đã áp dụng một chế độ ăn uống đường huyết cao.

“Các kết quả từ nghiên cứu này cho rằng, bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh thì việc giảm tiêu thụ các đồ ăn thức uống có chỉ số đường huyết cao cũng sẽ là một cách để giảm nguy cơ ung thư phổi”, bác sỹ Vũ Tây Phong, người đứng đầu nghiên cứu phát biểu với NBC News.

Điều này diễn ra như thế nào? Chính các bác sỹ cũng không biết chắc chắn, nhưng có một học thuyết về những thực phẩm có hàm lượng đường cao kích thích cơ thể sản xuất ra insulin, từ đó tác động đến sự phát triển của các tế bào thông qua các hợp chất được gọi là các yếu tố phát triển giống insulin hay còn gọi là IGF. Ung thư phát triển một lượng tăng sinh sản không kiểm soát các tế bào vì vậy có khả năng các thực phẩm có hàm lượng đường huyết cao làm tăng thêm sự phát triển của những khối u nhỏ.

Nhóm nghiên cứu của bác sỹ Vũ viết rằng, “Các IGF đã cho thấy chúng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự tăng sinh tế bào và sự phân biệt trong ung thư, đồng thời có bằng chứng cho thấy các IGF tăng cao ở những bệnh nhân ung thư phổi”.

Những lời cầu nguyện đem đến cho con người

Ung thư phổi đa phần nhanh chóng cướp đi sinh mệnh một con người. (Ảnh: Shutterstock)

 ‘Cần thêm bằng chứng’

Chương trình Today cho biết trên thực tế, điều này được nghi vấn đối với một số loại ung thư.

“Các nghiên cứu trước đó đã tìm hiểu sự liên quan giữa chỉ số đường huyết và việc nạp số lượng thực phẩm có liên quan đến đường huyết, và một loạt các bệnh ung thư gồm có ung thư  đại trực tràng, dạ dày, tụy, nội mạc tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, tuyến giáp nhưng những nghiên cứu này còn hạn chế và kết quả phần lớn là không kết luận được”, các nhà nghiên cứu viết.

Nghiên cứu hiện tại cũng không thuyết phục. Với người này, các nhà nghiên cứu hỏi các chủ đề để nhớ xem họ đã ăn gì; với một người khác, có mối liên quan đến nguy cơ. Những người ăn các thức ăn có chỉ số đường huyết cao có thể tham gia vào các hoạt động khác mà kết hợp và tăng cường nguy cơ ung thư. Ngoài ra, nghiên cứu riêng biệt này chỉ tập trung vào những người da trắng không có nguồn gốc Tây Ban Nha.

Cũng theo NBCNews, “Marji McCullough, chuyên gia về dịch tễ học dinh dưỡng tại Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, quan trọng là phải xem xét những người hiện nay không bị ung thư và quan sát họ ăn gì trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ rồi xem ai sẽ phát triển thành ung thư”.

Loại ung thư gây tử vong số 1 tại Hoa Kỳ là ung thư phổi, với hơn 150.000 người chết một năm. Ban đầu, bệnh thường chỉ có các triệu chứng mơ hồ; về sau hầu hết những người mắc bệnh đều được chẩn đoán, căn bệnh phát triển nhanh chóng và có khả năng gây tử vong hơn.

Biên dịch từ The Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

Tags:

BÀI LIÊN QUAN