Bài học cổ nhân: Biết giữ chữ “tín”, tất làm được đại sự

Bài học cổ nhân: Biết giữ chữ “tín”, tất làm được đại sự

Người xưa vô cùng coi trọng chữ “tín”, thậm chí mạo hiểm cả tính mạng để hoàn thành lời hứa của mình. Qua đó mà thu phục lòng người, làm được đại sự. Câu chuyện của Trọng Thế Hoành thu phục Bộ lạc Thổ Phiên cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

chữ tín

Ảnh: tinhhoa.net

Chuyện xưa kể rằng:

Bộ lạc Thổ Phiên ở Hoàn Châu có một thủ lĩnh tên là Nô Ngoa, tính tình cương trực thẳng thắn, từ trước đến giờ, chưa từng đồng ý gặp mặt một quan Thái thú nào. Nghe nói Trọng Thế Hoành đến, Nô Ngoa ra đón tiếp, Trọng Thế Hoành hẹn hai ngày sau sẽ đến thăm trang ấp của Nô Ngoa.

Hôm đó buổi tối, bão lớn, tuyết rơi dày đến ba tấc. Thuộc hạ ngăn cản ông ta rằng: “Trên đường đi sẽ rất nguy hiểm, ngài không thể đi được!”. Trọng Thế Hoành nói: “Ta đang muốn dựa vào tín nghĩa để thu phục bộ lạc này, sao có thể không giữ đúng thời hạn đã hẹn chứ?”.

Sau đó vượt qua đoạn đường đầy nguy hiểm đến bộ lạc của Nô Ngoa. Nô Ngoa lấy làm kinh ngạc nói rằng: “Đại nhân thật là không có chút nào nghi ngờ cả”. Bèn ra lệnh toàn bộ lạc nghe theo mệnh lệnh của Thế Hoành, biểu hiện sự thuần phục triều đình.

Tư Trị Thông Giám

Phân tích:

Phía đông bắc của Bắc Tống luôn luôn không ổn định, Trọng Thế Hoành có thể dưới sự giá lạnh, khắc nghiệt của thời tiết, vượt qua đoạn đường nguy hiểm; dũng khí, sự gan da, thông minh của ông ta, một viên quan bình thường không thể so sánh được. Đối với thuộc hạ mới thu phục, phải coi trọng tín nghĩa, việc mà Trọng Thế Hoành làm cũng là một chuyện rất tốt trong phạm vi này. Thủ lĩnh dân tộc Khương như ngựa hay khó thuần cũng bằng lòng thuần phục.

Trong công việc quản lý thời hiện đại, nếu như có một cấp dưới khó thuần phục, đây cũng là một vấn đề quan trọng, như vậy phải có một người lãnh đạo có nghệ thuật quản lý ngang như Thế Hoành mới có thể giải quyết được.

Nếu như có một người lãnh đạo gan dạ thông minh, có thể học được cách làm của Trọng Thế Hoành, lấy tâm dĩ tâm, khiến cho đối phương nhận ra được sự thành ý, quan tâm của lãnh đạo, từ đó nỗ lực làm việc, trở thành một nhân viên có năng lực, phát huy được những điểm tốt của tinh thần tập thể.

Nếu như vừa gặp khó khăn đã mất đi lòng tin, chỉ biết chăm lo cho bản thân, không những không thể khiến cho đối phương tín phục, mà bản thân mình cũng không có được lòng tin với cấp dưới. Làm việc dưới tay của người lãnh đạo như vậy, ai cũng khiến bản thân mình trở nên nhỏ nhoi, công việc tự nhiên trở thành bình thường.

Xem thêm:

Sources:

Tags:

BÀI LIÊN QUAN